เผยแพร่ผลงานวิชาการ
รายงานการพัฒนาบทเรียนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต รายวิชา เทคโนโลยีสารสนเทศ 1 ง 30241 เรื่อง หลักการสร้
                                                                             บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง                       :  การพัฒนาบทเรียนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

ผู้รายงาน                     :  ศุภณัฐ  อ้นน่วม  ครู วิทยฐานะ ชำนาญการ  โรงเรียนนาอินวิทยาคม

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 1

ปีการศึกษา                   :  2560

รายงานการพัฒนาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาบทเรียนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต รายวิชา เทคโนโลยีสารสนเทศ 1 ง 30241  เรื่อง หลักการสร้างงานกราฟิกและเครื่องมือพื้นฐาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยมีจุดมุ่งหมาย 1) เพื่อหาประสิทธิภาพของบทเรียนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต รายวิชา เทคโนโลยีสารสนเทศ 1 ง 30241  เรื่อง หลักการสร้างานกราฟิกและเครื่องมือพื้นฐาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2)  เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยบทเรียนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการเรียนด้วยบทเรียนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4  โรงเรียนนาอินวิทยาคม อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560  จำนวน 18 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย โดยสถิติที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ย  ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) และค่า t-test

ผลการศึกษาค้นคว้า พบว่า

1)  บทเรียนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต รายวิชา เทคโนโลยีสารสนเทศ 1 ง 30241 เรื่อง หลักการ

สร้างงานกราฟิกและเครื่องมือพื้นฐาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีประสิทธิภาพ  87.60/85.13 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์

2) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยบทเรียนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05

3)  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยบทเรียนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต รายวิชา เทคโนโลยีสารสนเทศ 1 ง 30241  เรื่อง หลักการสร้างงานกราฟิกและเครื่องมือพื้นฐาน อยู่ในระดับมากที่สุด